Có nên cài game vào ổ cứng SSD? Có làm hỏng ổ cứng nhanh hơn?

Ổ cứng SSD sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với HDD nên ngày càng được sử dụng phổ biến trên các dòng máy tính hiện nay. Vậy có nên dùng ổ cứng SSD để cài game hay không, liệu điều này có làm cho ổ cứng nhanh bị hỏng? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây.

1) SSD là gì? Ưu điểm khi cài game trên SSD

SSD thuộc loại ổ cứng thể rắn, viết tắt của cụm từ Solid State Drive, là một thiết bị lưu trữ dữ liệu trên máy tính bằng bộ nhớ flash, hoặc SRAM, hoặc DRAM.

Ổ cứng SSD sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với loại ổ HDD trước đây, trong đó phải kể đến yếu tố tốc độ. Có lẽ vì thế mà nhiều người thường hay cài game trên ổ cứng SSD để đạt hiệu suất hoạt động cao, cũng như mang lại sự trải nghiệm chơi game lý tưởng cho người dùng.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng: nếu để ổ SSD phải đọc – ghi một cách liên tục khi chơi game, sẽ trở thành một trong những nguyên nhân làm giảm nhanh tuổi thọ của ổ cứng. Vậy quan niệm này có đúng hay không, trước tiên chúng ta hãy điểm lại một số yếu tố khiến cho tuổi thọ SSD bị giảm như là:

  • Chạy hệ điều hành cũ (Windows XP và Windows Vista) trên ổ SSD.
  • Không thường xuyên cập nhật firmware từ nhà sản xuất.
  • Không sử dụng chức năng TRIM.
  • Lưu dữ liệu đầy trong ổ cứng.
  • Thường xuyên sao chép, lưu trữ mới các dữ liệu ít xài như hình ảnh, nhạc, video,…

2) Có nên cài game vào ổ cứng SSD?

Một trong những ưu điểm của ổ SSD chính là mang lại tốc độ cho hệ thống laptop, đồng nghĩa với việc khi cài game vào ổ cứng SSD sẽ giúp tăng tốc độ đáng kể để tải nhanh hầu hết các game nặng hiện nay.

Không những thế, giá thành của SSD không còn quá đắt đỏ như lúc trước. Chẳng hạn, với dung lượng 256 GB của hãng Transcend dao động tầm khoảng dưới 1 triệu đồng. Vì thế, bạn có thể dùng nó vừa cài Windows vừa tận dụng để cài thêm game, vì cho tốc độ đọc ghi và tuổi thọ ổ cứng không chê vào đâu được.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng: tuổi thọ SSD có dấu hiệu suy giảm dần sau một số lần đọc ghi dữ liệu, vì chip NAND (trong ổ cứng) cơ bản vẫn có khuyết điểm nhất định. Có lẽ vì thế, mà một số người lại có xu hướng cài game trên HDD thay vì cài trên SSD.

Thế nhưng, theo kết quả của một số cuộc khảo sát về tốc độ ghi dữ liệu liên tục 18 tháng trên SSD được biểu hiện như sau:

Trên trang Tech Report, cho thấy rằng giới hạn ghi dữ liệu lên SSD cao hơn con số dự đoán ban đầu mà mọi người sử dụng ổ cứng. Chẳng hạn, ổ SSD của hãng Samsung 840 Series có thể đọc ghi dữ liệu hơn 300 TB, nhưng chỉ mới xuất hiện dấu hiệu lỗi sau khi ghi tổng cộng 700 TB dữ liệu. Còn đối với dòng 840 Pro thì mới bắt đầu bị lỗi khi dữ liệu ghi trên khoảng 2400 TB.

Dựa vào số liệu từ khảo sát trên, có thể thấy rằng: trung bình nếu ghi 100 GB dữ liệu liên tiếp mỗi ngày trong vòng 19 năm, thì ổ cứng SSD mới bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Vì thế, bạn không cần phải quá lo lắng về việc cài game hay xóa game một cách liên tục trên ổ cứng SSD.

Lưu ý khi cài game trên SSD

Không nên cài game vào ổ cứng SSD (hoặc HDD) khi dung lượng sắp đầy hoặc trong tình trạng full. Vì thói quen này sẽ làm giảm tốc độ chạy của ổ cứng. Cụ thể khi dung lượng SSD còn quá ít, nghĩa là mỗi chip NAND lưu trữ đều đã gần đầy, lúc này ổ cứng SSD bất đắc dĩ phải đọc các khối dữ liệu này ở bộ nhớ đệm, sau đó chuyển dữ liệu mới vào sắp xếp kèm. Kết thúc quá trình đọc ghi trong tình trạng này, chính là làm cho ổ SSD bị giảm hiệu suất ghi một cách đáng kể.