Top 5 phần mềm kiểm tra tốc độ SSD tốt nhất trên laptop Windows, MacOS

Bạn đang tìm phần mềm để kiểm tra hiệu năng cũng như lỗi của chiếc ổ cứng SSD tốt nhất nhưng lại chưa biết nên sử dụng phần mềm nào phù hợp. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu top 5 phần mềm kiểm tra tốc độ SSD tốt nhất trên laptop Windows, MacOS nhé!

1) CrystalDiskMark

– Nền tảng hỗ trợ: Windows 2000/XP/Vista/7/8/10

– Dung lượng: 2,9 MB

Link tải xuống

CrystalDiskMark là một tiện ích chấm điểm chuẩn (benmark) đơn giản cho các ổ đĩa cứng của bạn. CrystalDiskMark cho phép bạn có thể nhanh chóng đo tốc độ đọc ghi tuần tự và ghi ngẫu nhiên của ổ đĩa.

Phần mềm này hỗ trợ các hình thức đo tốc độ đọc ghi tuần tự, đo tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên 512KB, 4KB, 4KB (Queue Depth=32) và chọn dữ liệu thử nghiệm (Random, 0Fill, 1Fill).

Ưu điểm:

– Giao diện đơn giản khi sử dụng, hiển thị được đầy đủ thông số.

– Đưa ra kết quả nhanh chóng.

Nhược điểm: Không khả dụng cho các nền tảng khác như Mac.

2) ATTO Disk Benchmark

ATTO Disk Benchmark

– Nền tảng hỗ trợ: Windows 10, 8, 7

– Dung lượng: 1.6 MB

Link tải xuống

ATTO là một phần mềm khác cũng rất phổ biến được dùng để kiểm tra tốc độ ổ cứng. Là một trong những công cụ hàng đầu được sử dụng trong đánh giá hiệu năng lưu trữ, Disk Benchmark có thể xác định chính xác hiệu năng của một ổ đĩa cứng, ổ đĩa thể rắn, RAID cũng như hiệu năng của máy chủ kết nối với bộ nhớ lưu trữ đính kèm.

Khác với CrystalDiskMark, ATTO cho phép bạn kiểm tra tốc độ ổ cứng trên kiểu block size, từ 512Bytes cho tới 8MB, thay vì chỉ 128K và 4K.

Ưu điểm: Giao diện hiển thị kết quả đầy đủ hơn bao gồm cả tốc độ trên MB/s và chỉ số truy xuất IOPS.

Nhược điểm: ATTO sẽ chỉ cho phép bạn test trên định dạng file compressible, thay vì là cả 2 định dạng như CrystalDiskMark.

3) AS SSD Benchmark

– Nền tảng hỗ trợ: Windows 2000/XP/Vista/7/8/10

– Dung lượng: 260KB

Link tải xuống

AS SSD Benchmark có thể xác định hiệu suất ổ SSD của mình bằng cách thực hiện một số thử nghiệm cụ thể thông qua hai bài kiểm tra. Bạn có thể kiểm tra hiệu suất đọc ghi tuần tự hoặc đọc ghi ngẫu nhiên mà không cần sử dụng bộ nhớ cache.

AS SSD Benchmark sẽ kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ đĩa bằng một tệp 1GByte cũng như các khối 4K được chọn ngẫu nhiên. Ngoài ra, nó còn thực hiện các thử nghiệm sử dụng 1 hoặc 64 luồng và xác định được thời gian truy cập (access time) của SSD.

Ưu điểm:

– Một chương trình rất tập trung và hữu ích.

– Cho phép so sánh các chức năng SSD trong nhiều lĩnh vực sử dụng.

– Tạo ra kết quả dễ hiểu.

Nhược điểm: Chỉ hỗ trợ nền tảng Window.

4) HD Speed for Mac

– Nền tảng hỗ trợ: MacOS

– Dung lượng: 3.2MB

Link tải xuống

HD Speed for Mac là công cụ cần thiết để quản lý tốc độ của ổ cứng trên MacOS, cho phép bạn thực hiện kiểm tra để xác định tốc độ đọc/ghi của ổ cứng. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép phát hiện các lỗi gặp phải trên ổ cứng nếu có.

Ưu điểm:

– Cho phép đo tốc độ đọc/ghi của ổ cứng.

– Phát hiện các lỗi nếu ổ cứng gặp phải.

– Cho phép đo tốc độ trên các thiết bị đọc/ghi đĩa.

– Đơn giản không cần cài đặt.

– Giao diện trực quan dễ sử dụng.

Nhược điểm: Chỉ dành cho nền tảng MacOS.

5) HD Tune

– Nền tảng hỗ trợ: Windows 7/8/8.1/10

– Dung lượng: 2,1 MB

Link tải xuống

HD Tune là bộ phần mềm cao cấp giúp người dùng kiểm tra chi tiết độ bền, độ trễ của ổ cứng với nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể, phần mềm này cho phép người dùng kiểm tra và so sánh tốc độ của ổ cứng cũng như thông tin về độ trễ của ổ cứng trên các loại block size khác nhau.

Không những vậy, HD Tune còn có khả năng kiểm tra và tìm ra các phần bị lỗi trên ổ cứng HDD để thông báo cho người dùng. Cũng như cung cấp đầy đủ thông số hoạt động của ổ cứng một cách cực kì chi tiết trong phần Extra test.

Ưu điểm:

– Cho phép bạn kiểm tra tốc độ truyền tải dữ liệu với 3 mức độ.

– Dễ dàng tra cứu thông tin về các hoạt động của ổ cứng.

– Có chức năng quản lý tiếng ồn tự động (AAM).

Nhược điểm: Chỉ hỗ trợ nền tảng Window.